Cơ chế hình thành mụn, Các loại mụn và Cách trị mụn hiệu quả

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN, CÁC LOẠI MỤN VÀ CÁCH TRỊ MỤN HIỆU QUẢ

Mụn là vấn đề khá phổ biến, hầu như ai cũng gặp nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý thấu đáo nên rất nhiều người khốn khổ vì nó. Để tìm ra cách trị mụn hiệu quả, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn cơ chế hình thành mụn và đặc điểm các loại mụn.

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN

Nghiên cứu cơ chế hình thành mụn giúp phân loại ra các loại mụn và tìm ra được các cách trị mụn hiệu quả. Cơ chế hình thành mụn là do tác động của 4 yếu tố chính, đó là: tăng tiết bã nhờn, sừng hóa lỗ chân lông, sự phát triển của vi khuẩn Propionibacterium Acnes (P. Acnes) và giai đoạn viêm nhiễm:

Cơ chế hình thành mụn
Cơ chế hình thành mụn

– Tăng tiết bã nhờn: Sự thay đổi hormone tuổi dậy thì hoặc sự mất cân bằng nội tiết tố, da bị kích ứng.

– Sừng hóa lỗ chân lông: Chất nhờn kết hợp với tế bào chết, khói bụi tích tụ ở lỗ chân lông khiến da bị tắc nghẽn, xuất hiện vi nhân mụn (mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn ẩn).

– Giai đoạn thâm nhập của vi khuẩn P. Acnes: Vi khuẩn này thường sống trên da và vô hại, khi lỗ chân lông quá bít tắc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này sinh sôi nảy nở.

– Giai đoạn viêm nhiễm: Da có cơ chế tự bảo vệ, khi vi khuẩn P. Acnes phát triển mạnh thì bạch cầu được cơ thể điều động để tiêu diệt vi khuẩn này, gây ra phản ứng viêm. Ngoài ra, chính bản thân các tế bào bị tổn thương trong mụn cũng có thể là yếu tố thúc đẩy phản ứng viêm diễn ra mạnh mẽ. Lúc này sẽ hình thành các sẩn mụn viêm như: mụn sần, mụn mủ, mụn bọc và mụn nang.

Phân loại các loại mụn
Phân loại các loại mụn

PHÂN LOẠI CÁC LOẠI MỤN

Để phân biệt các loại mụn người ta phân loại các loại mụn ra hai dạng sau: mụn không viêm và mụn viêm.

– CÁC LOẠI MỤN KHÔNG VIÊM

Các loại mụn không viêm gồm có những loại điển hình như sau:

+ Mụn đầu trắng/đầu đen (Comedonica): Đây là mức độ nhẹ của mụn. Mụn đầu đen được gọi là open comedo (đầu mở), loại mụn này khiến lỗ chân lông mở to, màu đen chính là do phần nhân mụn “bị mở” ra ngoài, tiếp xúc với không khí và oxy hóa.

Đừng “xem thường” loại mụn này, nếu để mụn đầu đen quá lâu nó sẽ “lớn” dần lên, khiến lỗ chân lông nở to ra và nhân cứng lại như viên sỏi. Khi nặn ra thì lỗ chân lông to và sâu tuyn huýt. Mụn đầu đen và mụn đầu trắng thì không nhức nhưng lại dai dẳng, dễ đến dễ đi và ngược lại. Chỉ cần không làm sạch da đúng cách thôi, thì dù đi đâu nó sẽ trở về bên bạn ngay.

+ Mụn ẩn: loại mụn nằm cứ nằm im lìm dưới da ngày này qua tháng nọ, khiến da lúc nào cũng lộm cộm, một đặc điểm kinh hoàng là mụn ẩn rất dễ lan.

Phân biệt các loại mụn
Phân biệt các loại mụn

– CÁC LOẠI MỤN VIÊM

Đây là mụn hình thành khi vi khuẩn P.acnes xâm nhập và hoành hành gây viêm nhiễm. Các loại mụn viêm gồm mấy loại sau:

+ Mụn mủ (Pustules): nhiều bạn nhẫm lẫn giữa mụn mủ và mụn đầu trắng bởi đầu của chúng đều trắng như nhau. Nhưng mụn viêm thì gây nhức, có phân da xung quanh bị đỏ, tấy. Bên trong chứa dịch mủ.

+ Mụn U/Mụn Bọc (Nodules): Mức độ viêm nặng hơn so với mụn mủ. Bạn sẽ không thấy được nhân mụn của nó mà chỉ thấy u lên một cục như vết chai trên mặt, loại mụn này thường có màu hơi tím tái.

Khi cố gắng nặn nó mà nó chưa “chín” thì nhức kinh khủng mà không thể ra nhân mụn. Sau vài ngày thấy nó “chín” hơn, mình lại cố tiếp tục nặn nó ra ra dịch trắng lỏng và một ít máu, nhưng không làm sao cho nó sạch cồi được cả. Sau đó bỏ mặc nó ở đó thì nó có thể biến mất dần. Loại mụn này nếu cố gắng nặn rất dễ để lại sẹo rỗ và có khả năng phá hủy, làm đứt gãy collagen, elastin vĩnh viễn.

+ Mụn Nang (Cysts): Mức độ viêm nhiễm của loại mụn này cũng tương đương với mụn u. Loại mụn này sưng rất to, gây đau đớn và viêm rất sâu. Nhìn nó như một bóng nước trên da, loại mụn này cũng gây tổn thương nhiều tầng của da và dễ để lại sẹo rỗ. Nếu bị tới loại mụn này bạn nên đi bác sĩ thăm khám thay vì điều trị tại nhà.

CÁCH TRỊ MỤN HIỆU QUẢ

Trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng cơ chế hình thành mụn và đặc tính của các loại mụn, dòng sản phẩm Namira đã cho ra đời một loạt các sản phẩm trị mụn và đưa ra cách trị mụn hiệu quả nhờ nhiều biện pháp kết hợp từ ngăn ngừa làm sạch cho đến điều trị kháng viêm.

Namira có bộ làm sạch rất phù hợp cho da mụn gồm Tẩy trang Makeup Remover, Sữa rửa mặt Mild Cleanser, bộ tẩy da chết AHA BHA, cùng nước thần cho da mụn Essence Toner. Sử dụng bộ làm sạch cơ bản này sẽ giúp da sạch sâu, xóa bỏ bít tắc lỗ chân lông, cân bằng kiểm soát bã nhờn ngăn ngừa việc tạo mụn.

Cách trị mụn hiệu quả của Namira
Cách trị mụn hiệu quả của Namira

Sản phẩm trực tiếp điều trị mụn có: Vi kim tinh thể Nano REGETOX có khả năng thải độc da, giúp việc điều trị mụn một cách triệt để. Hỗ trợ REGETOX có Kem mụn dị ứng Acne & Allergies Cream, Tinh chất trị mụn Anti-Acne Regecell và Trà thải độc trị mụn Namira.

– Đối với da bị nhiễm độc hoặc da bị nhiều mụn ẩn, việc trị mụn bên ngoài chỉ như bắt cóc bỏ đĩa, vì sau khi chữa xong mụn bên ngoài, thì do độc tố còn nhiều dưới da nên lại bị mụn trở lại. Chỉ có sử dụng Vi kim Tinh thể Nano Regetox thải độc da, tái tạo làn da mới khỏe mạnh mới có thể giúp trị mụn triệt để.

Vi kim trị mụn
Vi kim trị mụn

– Đối các loại mụn có nguyên nhân bắt nguồn từ bên trong, việc chữa bề ngoài sẽ không giúp giải quyết triệt để vấn đề. Trong những trường hợp này, Trà thải độc trị mụn Namira với chiết xuất thiên nhiên như trà xanh, đu đủ, diệp hạ châu, khúng khéng, tiêu hàn…mới có khả năng xử lý triệt để vấn đề mụn nhờ thải độc gan, cân bằng nội tiết tố, giảm tiết dầu da và kháng viêm mụn hiệu quả.

Trà trị mụn Namira
Trà trị mụn Namira

– Da bị mụn thì dùng kem nào vừa dưỡng vừa giúp trị mụn đây? Hiểu về cơ chế hình thành mụn chúng ta thấy dưỡng quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây bít tắc lỗ chân lông. Thiếu dưỡng dẫn đến da khô cũng kích thích da tiết nhờn nhiều cũng dẫn đến tạo mụn. Câu trả lời là Kem mụn dị ứng Acne& Allergies Namira. Kem giúp làm sạch lỗ chân lông, đánh tan dầu bã nhờn trên da, trị viêm mụn hiệu quả và xóa thâm sau mụn, giúp da tái tạo và không để lại sẹo.

Kem trị mụn Namira
Kem trị mụn Namira

– Đối với các loại mụn viêm nặng, cần trị tiêu viêm và tiêu mụn nhanh chóng thì đã có Tinh chất trị mụn Anti-Acne Regecell. Sản phẩm được thiết kế chuyên biệt cho những mụn nặng.

Tinh chất trị mụn Namira
Tinh chất trị mụn Namira

– Sau mụn thì làm gì để ngăn ngừa thâm mụn và sẹo mụn, câu trả lời đó là Tinh chất làm trắng Vita C Namira, Mặt nạ làm trắng Glutathione, Tế bào gốc phục hồi Regecell và tinh chất tăng trưởng da và nguyên bào sợi EGF, bFGF Regecell.

Với dòng sản phẩm như vậy, sử dụng các sản phẩm Namira chính là cách trị mụn hiệu quả nhất giúp xử lý toàn diện các loại mụn phù hợp.

Xem thêm bài liên quan đến Cơ chế hình thành mụn, Các loại mụn và Cách trị mụn hiệu quả

Chat Zalo
092.226.1818