TÁC HẠI CỦA TIA CỰC TÍM ĐỐI VỚI DA

TÁC HẠI CỦA TIA CỰC TÍM ĐỐI VỚI LÀN DA

Tia cực tím là gì?

Tia cực tím là tia UV (Ultraviolet) hay còn được gọi là tia tử ngoại, là sóng điện từ phát ra từ mặt trời và một số đèn nhân tạo, có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nhưng lại dài hơn bước sóng của tia X. Tác hại của tia cực tím đối với da phụ thuộc bước sóng như sau:

  • Tia UVA có bước sóng từ 380 – 315 nm còn được gọi là sóng dài hay ánh sáng đen, không bị lớp ozon hấp thụ, có thể xuyên qua mây mù, gây lão hóa da.
  • Tia UVB có bước sóng 315 – 280 nm còn được gọi là sóng trung, bị lớp ozon hấp thụ phần lớn, nhưng vẫn xuyên một phần qua ozon và khí quyển gây say nắng, tổn thương và làm đen da, tiếp xúc nhiều làm tăng nguy cơ gây ung thư da.
  • Tia UVC có bước sóng ngắn hơn 280 nm còn gọi là sóng ngắn hay sóng có tính tiệt trùng, gây ung thư da nhưng đã có tầng ozon chặn lại.
Tia cực tím là gì?
Tia cực tím là gì?

Tiếp xúc trực tiếp tia cực tím làm tăng nguy cơ ung thư da

Việc tiếp xúc các tia UV là vô cùng quan trọng, nó cần thiết cho việc  sản xuất vitamin D,  tuy nhiên, khi da tiếp xúc quá nhiều với tia cực có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư da. Tia UV kích thích sản xuất melanin sắc tố, thường dẫn đến da bị cháy nắng, khi tiếp xúc quá nhiều có thể gây hại cho da, các tế bào da và các DNA trong các tế bào da.

Mức độ của tia UV làm tăng nguy cơ của một người mắc bệnh ung thư da thuộc vào nhiều yếu tố như: loại da, tuổi tác, mức độ sử dụng kem chống nắng…Đây là tác hại của tia cực tím chính đối với da.

Tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng cực tím, hoặc từ mặt trời, những người da trắng và bị cháy nắng nhiều lần, những người có da sẫm màu… đều có nguy cơ mắc ung thư da cao. Đặc biệt những người làm việc trong điều kiện trên cao, không có sự bảo vệ da nhất định tiếp xúc với tia cực tím ở cường độ cao.

Những người có tiền sử điều trị ung thư da bằng hóa trị, những người nhiễm HIV hoặc sử dụng một số thuốc như prednisone cũng tăng nguy cơ mắc ung thư da hơn.

Tác hại của tia cực tím
Tác hại của tia cực tím

Tác hại của tia cực tím rõ nhất là đa số những người bị ung thư da đều là do tiếp xúc với bức xạ tia cực tím. Bức xạ tia cực tím từ các thiết bị trong nhà là một nguồn ít gặp hơn những dễ dàng hơn việc tránh tiếp xúc với tia cực tìm từ mặt trời. Những thiết bị trong nhà có tia bức xạ như: giường tắm nắng, đèn trời… mặc dù giảm tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím từ mặt trời thì khó đối với nhiều người, nhưng tiếp xúc với tia cực tím từ trong nhà hoàn toàn có thể tránh được.

Cách phòng tránh ung thư da

Để ngăn tác hại của tia cực tím đối với da và phòng tránh ung thư da, chị em cần sử dụng mọi biện pháp ngăn da của mình tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím. Ngoài việc dùng áo chống nắng, hạn chế ra nắng trực tiếp khi không cần thiết thì việc thoa kem chống nắng hàng ngày là không thể thiếu, kể cả mùa đông, hay trong phòng làm việc.

Kem chống nắng cho da dầu
Kem chống nắng cho da dầu

Dòng kem chống nắng nhập khẩu Hàn Quốc – Sun protector Namira có chỉ số chống nắng rất cao SPF50+ PA++++ thoáng mát không bí rít lại nâng được tông da và làm đều màu da là một sự lựa chọn tuyệt vời để ngăn tác hại của tia cực tím các bạn nhé. 

Xem thêm bài liên quan đến tác hại của tia cực tím đối với da

Chat Zalo
092.226.1818