Cơ chế hình thành mụn trứng cá, các loại mụn, cách trị mụn 2020

CÁC NỘI DUNG CHÍNH

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN TRỨNG CÁ, CÁC LOẠI MỤN VÀ CÁCH TRỊ MỤN HIỆU QUẢ

Mụn trứng cá là vấn đề khá phổ biến, hầu như ai cũng gặp nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý thấu đáo nên rất nhiều người khốn khổ vì nó. Để tìm ra cách trị mụn trứng cá hiệu quả, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn cơ chế hình thành mụn và đặc điểm các loại mụn trứng cá.

MỤN TRỨNG CÁ LÀ GÌ?

Mụn trứng cá, thường được hiểu là mụn thông thường, là bệnh da liễu được đặc trưng bởi tình trạng viêm khu trú vùng nang lông – tuyến bã. Cơ chế hình thành mụn trứng cá là do: sự tăng tiết bã nhờn, sự sừng hóa (keratin hóa) bất thường của phễu nang lông, sự liên quan của trực khuẩn kị khí gram dương Propionibacterium acnes, và các loại phản ứng viêm.

Mụn trứng cá là gì?
Mụn trứng cá là gì?

Biểu hiện của bệnh là nhiều loại tổn thương khác nhau như: nhân mụn (comedon), sẩn, mụn mủ, cục, nang… khu trú ở các vị trí tiết nhiều chất nhờn như mặt, lưng, ngực.

Mụn trứng cá không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tính mạng, nhưng thường dai dẳng, dễ tái phát, với biến chứng thường gặp là sẹo lõm, hoặc sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ, làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ khá rõ ràng giữa bệnh lý mụn trứng cá và chứng trầm cảm, nhất là ở những người trẻ tuổi.

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH MỤN TRỨNG CÁ

Nghiên cứu cơ chế hình thành mụn trứng cá giúp phân loại ra các loại mụn và tìm ra được các cách trị mụn hiệu quả. Cơ chế hình thành mụn trứng cá gồm 4 giai đoạn: tăng tiết bã nhờn, sừng hóa lỗ chân lông, vi khuẩn Propionibacterium Acnes (P. Acnes) thâm nhập và giai đoạn viêm nhiễm:

Cơ chế hình thành mụn trứng cá
Cơ chế hình thành mụn trứng cá

Giai đoạn tăng tiết bã nhờn

Ở điều kiện bình thường, cơ thể tiết ra một lượng bã nhờn nhất định vừa đủ thông qua đường lỗ chân lông nhằm dưỡng ẩm và bảo vệ da, tóc và móng. Khi có sự thay đổi hormone ở tuổi dậy thì hoặc sự mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến tình trạng cường androgen, hoặc da bị kích ứng vì một lí do nào đó thì sẽ khiến da tăng tiết bã nhờn quá mức, dẫn đến tình trạng nang lông bị bít tắc, tạo điều kiện cho vi khuẩn kỵ khí phát triển gây mụn. Đây là giai đoạn đầu của cơ chế hình thành mụn trứng cá.

Giai đoạn sừng hóa lỗ chân lông

Các tế bào da nhất là ở vùng nang lông thường sẽ được đào thải ra ngoài theo một chu kỳ nhất định. Tuy nhiên ở người bị mụn trứng cá, những tế bào chết này tích tụ và sừng hóa, khiến các ống dẫn của tuyến bã nhờn bị bịt kín. Bã nhờn kết hợp với tế bào chết, bụi bẩn, độc tố tích tụ ở lỗ chân lông khiến da bị tắc nghẽn, các vách nang bị phình lên hình thành nên các vi nhân mụn (mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn ẩn). Sự sừng hóa lỗ chân lông gây bít tắc bã nhờn là giai đoạn hai của cơ chế hình thành mụn trứng cá.

Giai đoạn thâm nhập của vi khuẩn

Các vi khuẩn gây mụn P. Acnes vốn thường sống trên da và vô hại. Ở giai đoạn ba của cơ chế hình thành mụn trứng cá, khi lỗ chân lông quá bít tắc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này thâm nhập ổ bít tắc và phát triển sinh sôi nảy nở.

Giai đoạn viêm nhiễm

Da có cơ chế tự bảo vệ, khi vi khuẩn P. Acnes phát triển mạnh thì bạch cầu được cơ thể điều động để tiêu diệt vi khuẩn này, gây ra phản ứng viêm. Ngoài ra, chính bản thân các tế bào bị tổn thương trong mụn cũng có thể là yếu tố thúc đẩy phản ứng viêm diễn ra mạnh mẽ. Giai đoạn này của cơ chế hình thành mụn sẽ hình thành nên các sẩn mụn viêm như: mụn sần, mụn mủ, mụn bọc và mụn nang.

Phân loại các loại mụn trứng cá
Phân loại các loại mụn trứng cá

PHÂN LOẠI CÁC LOẠI MỤN TRỨNG CÁ

Để phân biệt các loại mụn trứng cá người ta phân các loại mụn ra hai dạng sau: các loại mụn không viêm và các loại mụn viêm. Các loại mụn không viêm xuất hiện ở giai đoạn 2 của cơ chế hình thành mụn, còn các loại mụn viêm hình thành ở giai đoạn 3 hoặc 4 của cơ chế hình thành mụn.

CÁC LOẠI MỤN KHÔNG VIÊM

Các loại mụn không viêm xuất hiện ở giai đoạn 2 của cơ chế hình thành mụn, gồm có những loại điển hình như sau:

Mụn đầu trắng/đầu đen (Comedonica)

Đây là mức độ nhẹ của mụn trứng cá. Ở phần cơ chế hình thành mụn, chúng ta đã thấy việc bít tắc lỗ chân lông do tình trạng sừng hóa vùng nang lông và sự tăng tiết bã nhờn quá mức là nguyên nhân gây nên mụn trứng cá.

Khi nang lông phình ra sẽ tạo ra và chứa mụn đầu trắng. Trong quá trình này, nếu nang lông bị hở, khiến phần nhân mụn tiếp xúc được với không khí bên ngoài và bị oxy hóa thì sẽ gây ra mụn đầu đen (tiếng Anh gọi là Open Comedo nghĩa là mụn đầu mở).

Mụn đầu đen có thể trông giống như bụi bẩn bị mắc kẹt trong lỗ chân lông nhưng thật ra lỗ chân lông bị tắc nghẽn do vi khuẩn và dầu, chuyển sang màu nâu khi tiếp xúc với không khí.

Đừng “xem thường” các loại mụn trứng cá này, nếu để mụn đầu đen quá lâu nó sẽ “lớn” dần lên, khiến lỗ chân lông nở to ra và nhân cứng lại như viên sỏi. Khi nặn ra thì lỗ chân lông to và sâu tuyn huýt. Các loại mụn đầu đen và mụn đầu trắng thì không nhức như các loại mụn viêm nhưng lại dai dẳng, dễ đến dễ đi và ngược lại. Chỉ cần không làm sạch da đúng cách thôi, thì dù đi đâu nó sẽ trở về bên bạn ngay. Loại mụn này nếu mọc nhiều với kích thước nhỏ thành từng đám li ti còn được gọi là mụn cám. Mụn cám tuy không nguy hiểm nhưng cũng gây mất thẩm mỹ và cũng không nên chủ quan.

Mụn ẩn (Blind Pimple)

Mụn ẩn là loại mụn trứng cá cứ nằm cứ nằm im lìm dưới da ngày này qua tháng nọ, không phát triển mạnh lên hoàn toàn, khiến da lúc nào cũng lộm cộm. Một đặc điểm kinh hoàng là mụn trứng cá dạng ẩn rất dễ lan rộng ra.

Phân biệt các loại mụn trứng cá
Phân biệt các loại mụn trứng cá

CÁC LOẠI MỤN VIÊM

Đây là mụn hình thành khi vi khuẩn P.acnes xâm nhập và hoành hành gây viêm nhiễm sưng đỏ (giai đoạn 3-4 của cơ chế hình thành mụn). Các loại mụn sưng viêm gồm mấy loại sau:

Mụn mủ (Pustules)

Nhiều bạn nhẫm lẫn giữa mụn mủ và mụn đầu trắng bởi đầu của chúng đều trắng như nhau. Nhưng mụn viêm thì gây nhức, có phân da xung quanh bị đỏ, tấy và bên trong chứa dịch mủ.

Mụn U/Bọc (Nodules)

Mụn u hay mụn bọc có mức độ viêm nặng hơn so với mụn mủ. Bạn sẽ không thấy được nhân mụn của nó mà chỉ thấy u lên một cục như vết chai trên mặt, loại mụn này thường có màu hơi tím tái.

Khi cố gắng nặn nó mà nó chưa “chín” thì nhức kinh khủng mà không thể ra nhân mụn. Sau vài ngày thấy nó “chín” hơn, tiếp tục nặn nó ra dịch trắng lỏng và một ít máu, nhưng không thể ra sạch cồi được. Sau đó bỏ mặc nó thì nó có thể biến mất dần. Loại mụn trứng cá này nếu cố gắng nặn rất dễ để lại sẹo rỗ do có khả năng phá hủy, làm đứt gãy collagen, elastin vĩnh viễn.

Mụn Nang (Cysts)

Mức độ viêm nhiễm của loại mụn này cũng tương đương với mụn u. Loại mụn trứng cá này sưng rất to, gây đau đớn và viêm rất sâu. Nhìn nó như một bóng nước trên da, loại mụn này cũng gây tổn thương nhiều tầng của da và dễ để lại sẹo rỗ. Nếu bị tới loại mụn này bạn nên đi bác sĩ thăm khám thay vì điều trị tại nhà.

CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN SỰ HÌNH THÀNH CÁC LOẠI MỤN

Những yếu tố sau đây được cho là các nguyên nhân gây mụn có thể kích hoạt bệnh mụn trứng cá cấp hoặc làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá đang có:

Mất cân bằng Hormone do cường Androgen

Hormone androgen là nội tiết tố nam, nhưng cả nữ giới cũng có và thường được cơ thể sản xuất nhiều vào giai đoạn dậy thì nhằm kích thích mọc lông mu, nách và thúc đẩy quá trình tổng hợp estrogen.

Hormone androgen thường kích thích tăng sản xuất bã nhờn, khi cơ thể sản sinh quá nhiều androgen so với nhu cầu sẽ khiến da nổi nhiều các loại mụn trứng cá và luôn trong trạng thái bóng nhờn.

Phân loại các loại mụn: Mụn trứng cá do nội tiết
Phân loại các loại mụn: Mụn trứng cá do nội tiết

Sự mất cân bằng hormone còn có thể do sử dụng một số loại thuốc có chứa testosterone (là một hormone steroid từ nhóm androgen).

Da nhiễm và nghiện Corticoid do dùng kem trộn

Kem trộn làm đẹp chứa corticoid làm da đẹp nhanh và nhiều bao nhiêu thì khi ngừng bôi da biểu hiện biến chứng viêm da càng xấu và tệ hại, gây tàn phá da mặt và diện mạo người dùng bấy nhiêu, trong đó điển hình là các loại mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn viêm mụn mủ và cả mụn nước (khi vỡ thì tiết dịch vàng có nguy cơ nhiễm trùng da cao). Ngoài ra người bị mụn trứng cá do nhiễm Corticoid cũng có thể do sử dụng thuốc nào đó có chứa Corticoid chứ chưa hẳn dùng kem trộn.

Phân loại các loại mụn: Mụn do viêm da nhiễm Corticoid
Phân loại các loại mụn: Mụn do viêm da nhiễm Corticoid

Sử dụng thuốc có chứa Liti (Lithium)

Liti được dùng khi chữa bệnh rối loạn lưỡng cực (hưng cảm và trầm cảm) giúp cơ thể người bệnh sản sinh ra nhiều hormone giảm stress hơn. Tuy nhiên các hormone này lại làm số lượng bạch cầu tăng lên dẫn đến các phản ứng viêm da. Khi các histamine (chất gây dị ứng) được giải phóng ra từ các túi chứa trong da, nó phá hủy cả các mô khỏe mạnh dẫn đến hậu quả là da bị đỏ, ngứa, thậm chí là đau và hiện tượng này còn nặng hơn ở những lỗ chân lông có mụn trứng cá.

Thức khuya hoặc bị stress

Khi bị stress hay thức khuya căng thẳng, mệt mỏi thì cơ thể sẽ kích thích sản sinh một lượng lớn hormone chống stress có tên là Cortisol để cân bằng lại tâm sinh lý. Cortisol làm tăng tốc độ oxy hóa các acid béo tự do ở các tế bào nhằm tạo ra năng lượng cho cơ thể đồng thời khiến tuyến bã nhờn phát triển, kích thích mặt tiết ra một lượng dầu lớn, tăng nguy cơ hình thành các loại mụn trứng cá.

Phân loại các loại mụn: Mụn trứng cá do thức khuya hoặc Stress
Phân loại các loại mụn: Mụn trứng cá do thức khuya hoặc Stress

Chế độ ăn uống không hợp lý

Các nghiên cứu chỉ ra rằng một số yếu tố trong chế độ ăn uống, bao gồm sữa tách béo và thực phẩm giàu carbohydrate – như bánh mì, bánh mì tròn và khoai tây chiên – có thể làm cho tình trạng mụn trứng cá trở nên nghiêm trọng hơn.

Chế độ vệ sinh da không đúng cách

Chế độ vệ sinh da không đúng cách dẫn đến một làn da bẩn là môi trường tốt để vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Việc vệ sinh da không đúng cách cũng khiến các tế bào da chết không giải phóng được, dẫn đến sự bít tắc lỗ chân lông, tăng nguy cơ hình thành các loại mụn trứng cá.

Phân loại các loại mụn: Mụn trứng cá do chăm sóc da không đúng cách
Phân loại các loại mụn: Mụn trứng cá do chăm sóc da không đúng cách

Sử dụng mỹ phẩm không phù hợp

Tuy không có bằng chứng rõ ràng việc sử dụng mỹ phẩm khiến hình thành mụn trứng cá, đặc biệt là các mỹ phẩm trang điểm không chứa dầu. Tuy nhiên, khi các hạt phấn làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây dị ứng mà bạn lại tẩy trang không sạch thì lại là một yếu tố thúc đẩy hình thành mụn trứng cá.

Mặc quần áo gây bí da

Thường xuyên mặc quần áo bó sát, chật chội sẽ tạo môi trường yếm khí cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra mặc quần áo gây bí bách cũng khiến các lỗ chân lông dễ bít tắc, tạo điều kiện cho các loại mụn hình thành.

Phân loại các loại mụn: Mụn trứng cá do mặc đồ bí
Phân loại các loại mụn: Mụn trứng cá do mặc đồ bí

Da bị tổn thương

Việc lau rửa da, chà sát da quá mạnh hoặc làm sạch da bằng xà phòng có tính tẩy cao, các hóa chất gây kích ứng da thì có thể làm cho tình trạng mụn trứng cá tồi tệ hơn.

Hút thuốc lá

Khói thuốc hay các hóa chất nhiễm phải khi hút thuốc có thể góp phần gây ra mụn trứng cá ở người lớn tuổi hay làm làn da trở nên xấu hơn.

CÁCH TRỊ MỤN TRỨNG CÁ HIỆU QUẢ VỚI NAMIRA

Trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng cơ chế hình thành mụn và đặc tính của các loại mụn trứng cá, Namira tạo ra các sản phẩm trị mụn với các cách trị mụn hiệu quả nhờ nhiều biện pháp kết hợp từ ngăn ngừa làm sạch cho đến điều trị kháng viêm.

Bộ làm sạch cơ bản cho da mụn hiệu quả

Namira có bộ làm sạch rất phù hợp cho da mụn gồm Tẩy trang Makeup Remover, Sữa rửa mặt Mild Cleanser, bộ tẩy da chết AHA BHA, cùng nước thần cho da mụn Essence Toner. Sử dụng bộ làm sạch cơ bản này sẽ giúp da sạch sâu, xóa bỏ bít tắc lỗ chân lông, cân bằng kiểm soát bã nhờn ngăn ngừa việc tạo mụn.

Đây là một cách trị mụn hiệu quả mang tính ngăn ngừa ngay từ giai đoạn 1 của cơ chế hình thành mụn.

Cách trị mụn hiệu quả của Namira
Cách trị mụn hiệu quả của Namira

Vi kim tinh thể Nano thải độc mụn triệt để

Đối với các loại da bị nhiễm độc hoặc da bị nhiều mụn ẩn, việc trị mụn bên ngoài chỉ như bắt cóc bỏ đĩa. Vì nếu chỉ chữa trị mụn bên ngoài, thì độc tố còn nhiều dưới da tiếp tục khiến da mọc mụn trở lại dễ dàng. Chỉ có sử dụng Vi kim Tinh thể Nano Regetox thải độc da, giúp da hết nhiễm độc tố, đồng thời tái tạo làn da mới khỏe mạnh mới có thể giúp trị mụn triệt để.

Dùng vi kim Regetox trị mụn là đang can thiệp ở giai đoạn 2 của cơ chế hình thành mụn. Đây là cách trị mụn hiệu quả nhất trong các phương pháp hiện hành, bởi chỉ có vi kim tinh thể Nano mới có khả năng thải độc tố triệt để từ sâu dưới da.

Vi kim trị mụn
Vi kim trị mụn

Trà thải độc trị mụn từ bên trong

Đối với các loại mụn trứng cá có nguyên nhân bắt nguồn từ bên trong, việc chữa trị bề ngoài sẽ không giúp giải quyết triệt để vấn đề. Trong những trường hợp này, Trà thải độc trị mụn Namira với chiết xuất thiên nhiên như trà xanh, đu đủ, diệp hạ châu, khúng khéng, tiêu hàn…mới có khả năng xử lý triệt để vấn đề mụn nhờ thải độc gan, cân bằng nội tiết tố, giảm tiết dầu da và kháng viêm mụn hiệu quả.

Ngoài ra đây cũng là cách trị mụn hiệu quả áp dụng cho giai đoạn 3 của cơ chế hình thành mụn. Bởi vì Trà trị mụn Namira thực ra là tận dụng các kháng sinh tự nhiên có trong các loại trà để kháng viêm, ức chế vi khuẩn P. Acnes.

Xem thêm: Vị trí mụn nói lên điều gì? Cách trị mụn theo Bản đồ mụn

Trà trị mụn Namira
Trà trị mụn Namira

Tinh chất trị mụn sưng viêm

Các loại mụn không viêm thì có thể xử lý dễ dàng nhờ các sản phẩm trên. Nhưng các loại mụn sưng viêm thì sao? Để tiêu viêm diệt mụn nhanh chóng thì đã có Tinh chất trị mụn Anti-Acne Regecell. Sản phẩm được thiết kế chuyên biệt cho những mụn trứng cá sưng viêm nặng ở giai đoạn 4 của cơ chế hình thành mụn.

Tinh chất trị mụn Namira
Tinh chất trị mụn Namira

Kem dưỡng trị mụn và dị ứng

Da bị mụn trứng cá thì dùng kem nào vừa dưỡng vừa giúp trị mụn đây? Hiểu về cơ chế hình thành mụn chúng ta thấy dưỡng quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây bít tắc lỗ chân lông. Thiếu dưỡng dẫn đến da khô cũng kích thích da tiết nhờn nhiều cũng dẫn đến tạo mụn.

Câu trả lời là Kem mụn dị ứng Acne& Allergies Namira. Kem giúp làm sạch lỗ chân lông, đánh tan dầu bã nhờn trên da, trị viêm mụn hiệu quả và xóa thâm sau mụn, giúp da tái tạo và không để lại sẹo.

Kem trị mụn Namira
Kem trị mụn Namira

Loạt sản phẩm chữa thâm mụn làm trắng

Sau mụn thì làm gì để ngăn ngừa thâm mụn và sẹo mụn? Câu trả lời đó là Tinh chất làm trắng Vita C Namira, Mặt nạ làm trắng Hydrogel Glutathione, Tế bào gốc phục hồi Regecell và tinh chất tăng trưởng da và nguyên bào sợi EGF, bFGF Regecell.

Với các sản phẩm xử lý mụn một cách toàn diện từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4 của cơ chế hình thành mụn như vậy, Namira chính là giải pháp và cách trị mụn trứng cá hiệu quả nhất giúp xử lý toàn diện các loại mụn.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ MỤN TRỨNG CÁ

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá (còn gọi là mụn hay mụn nhọt) là một tình trạng da xảy ra khi các nang lông dưới da bị tắc nghẽn do bã nhờn và tế bào da chết bịt kín các lỗ chân lông từ đó có thể gây nên các tổn thương.
Thông thường, các vị trí mụn có thể xảy ra trên mặt nhưng cũng có thể xuất hiện ở lưng, ngực và vai.
Đối với hầu hết mọi người, các loại mụn trứng cá có xu hướng biến mất khi họ bước vào tuổi ba mươi, nhưng một số người ở độ tuổi bốn mươi và năm mươi vẫn tiếp tục gặp vấn đề về da này.

Vì sao lại có mụn?

Các bác sĩ tin rằng các điều sau đây là nguyên nhân gây các loại mụn trứng cá: lỗ chân lông tiết quá nhiều dầu, tế bào da chết không được đào thải mà tích tụ trong lỗ chân lông, sự phát triển của vi khuẩn trong lỗ chân lông.
Một số yếu tố khác sau đây có thể khiến bạn dễ bị mụn trứng cá hơn người khác: nội tiết tố, gen di truyền, sử dụng thuốc men, tuổi tác…
Một số yếu tố sau có thể không gây ra các loại mụn trứng cá, nhưng làm cho nó tồi tệ hơn: chế độ ăn uống, căng thẳng stress, mất ngủ, đeo khẩu trang mũ bảo hiểm hay mặc quần áo chật chội, ô nhiễm và độ ẩm cao, nặn mụn, chà xát da quá mạnh.

Có những loại mụn nào?

Mụn trứng cá có các loại mụn sau: mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn cám, mụn ẩn thuộc nhóm mụn không viêm và mụn mủ, mụn bọc, mụn u, mụn nang thuộc nhóm mụn sưng viêm.

Ai bị mụn trứng cá?

Mọi người thuộc mọi chủng tộc và lứa tuổi đều có thể bị các loại mụn trứng cá, nhưng nó phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên. Khi mụn trứng cá xuất hiện trong độ tuổi thanh thiếu niên, nó phổ biến hơn ở nam giới. Mụn trứng cá có thể tiếp tục ở tuổi trưởng thành và lúc này nó phổ biến hơn ở phụ nữ.

Làm thế nào để hết mụn?

Mục tiêu của điều trị mụn trứng cá là: chữa khỏi mụn, ngăn mụn tái phát, ngăn ngừa sẹo mụn.
Nếu mụn dạng nhẹ có thể áp dụng cách trị mụn tại nhà bằng các loại nguyên liệu tự nhiên như trà xanh, dưa chuột, chanh, mật ong…
Có thể đi spa hoặc thẩm mỹ viện để thực hiện các liệu trình trị mụn chuyên sâu như: loại bỏ nhân mụn, liệu trình hút mụn, liệu pháp laser và ánh sáng, peel da hóa chất, lăn kim trị mụn, vi kim trị mụn
Một cách trị mụn khác là dùng một số sản phẩm trị mụn như thuốc trị mụn có chứa Salicylic Acid, Peroxide Benzoyl, Lưu huỳnh, retinoid hay một số kháng sinh dạng bôi hoặc uống. Nên có ý kiến tư vấn của bác sỹ về vấn đề này.

Nên trị mụn ở đâu?

Trị mụn tại nhà tiện lợi, chi phí thấp nhưng mất thời gian, cần sự kiên trì, chỉ phù hợp với các loại mụn nhẹ.
Trị mụn tại Spa hoặc Thẩm mỹ viện thì chi phí cao nhưng hiệu quả nhanh hơn. Các Spa và Thẩm mỹ viện thường có kinh nghiệm và kiến thức xử lý các loại mụn phức tạp tốt hơn trị mụn tại nhà.
Đi bệnh viện da liễu hay khám bác sỹ thì quy trình thăm khám phức tạp. Thuốc trị mụn cho hiệu quả nhanh nhưng thuốc không tốt cho cơ thể và thường có tác dụng phụ không mong muốn.

Lấy nhân mụn ở đâu tốt?

Bạn không nên tự nặn mụn trứng cá hoặc lấy nhân mụn tại nhà vì có thể gây tổn thương sâu hơn cho da dẫn đến gây biến chứng để lại sẹo mụn, thâm mụn. Bạn nên đến các Spa hoặc Thẩm mỹ viện uy tín để lấy nhân mụn.

Bị mụn nên đi khám da liễu hay nội tiết?

Khi bị mụn trứng cá thì bạn nên đi khám da liễu vì mụn thuộc vấn đề về da. Bác sĩ da liễu có kiên thức sâu về tất cả các loại mụn trứng cá nên sẽ biết được nguyên nhân mụn của bạn do đâu. Nếu mụn bạn có dấu hiệu là do nội tiết hay còn gọi là mụn nội tiết, bác sỹ da liễu sẽ có thể chỉ định bạn khám thêm ở khoa nội tiết để có đủ thông tin đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bạn.

Làm thế nào để ngăn ngừa mụn?

Nếu bạn có da dễ nổi mụn thì cần chú ý những điều sau:
• Chế độ ăn uống lành mạnh, tránh đồ ăn cay nóng, nhiều đường sữa, nhiều dầu mỡ, đồ uống kích thích có cồn, thuốc lá…
• Chế độ sinh hoạt lành mạnh, tinh thần sảng khoái, không thức khuya, ngủ đủ giấc.
• Chế độ chăm sóc da đúng cách: chọn dùng các mỹ phẩm dành cho da mụn. Rửa mặt vệ sinh da sáng tối và sau khi tập thể dục hoặc đi đường bụi bặm về, thường xuyên tẩy da chết.
Giữ gìn da luôn sạch sẽ, tránh sờ tay vào mặt hay để da tiếp xúc với đồ bẩn như điện thoại, chăn ga gối đệm, chổi trang điểm bẩn…

Kem trị mụn nào tốt?

Kem trị mụn tốt trước hết phải là sản phẩm trị mụn có nguồn gốc xuất xứ và chất lượng đảm bảo. Kem trị mụn tốt thường ở dạng gel, giúp giảm thiểu việc gây bít tắc lỗ chân lông. Ngoài ra kem nên có những thành phần kháng viêm kháng khuẩn, kiềm dầu và làm thông thoáng lỗ chân lông như Salicylic Acid, Retinoid hoặc Peroxide Benzoyl, trà xanh, nghệ…

Xem thêm bài liên quan đến mụn trứng cá

Chat Zalo
092.226.1818