Câu hỏi từ A đến Z về Vi kim

TỔNG HỢP CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ VI KIM

Vi kim là gì?
Vi kim là gì?

Vi kim là gì?

• Vi kim là loại mỹ phẩm chứa cấu trúc sinh học hình kim kích thước rất nhỏ. Khi bôi lên da các cấu trúc này sẽ gây tổn thương lên da ở một mức độ nào đó nhằm kích thích cơ chế tự lành của cơ thể. Cơ thể đẩy nhanh sự trao đổi chất, tuần hoàn máu, phát triển tế bào mới của da, tái tạo nên một làn da mới với thời gian nhanh hơn chu kỳ thông thường.
• Trong quá trình tái tạo và phục hồi làn da mới này, các khiếm khuyết trên da trước đó như da lão hóa, mụn, nám, sẹo…. có thể được sửa chữa nhờ can thiệp đúng cách bằng những mỹ phẩm dùng kết hợp phù hợp.
• Cơ chế hoạt động này của Vi kim cũng tương tự như phương pháp lăn kim truyền thống, tuy nhiên khắc phục được một số khuyết điểm của lăn kim như gây đau đớn, chảy máu…

Vi kim loại nào tốt?

Mặc dù có nhiều sản phẩm vi kim ngoài thị trường nhưng có thể phân loại theo trình tự ra đời và sự phát triển cải tiến như sau: Vi tảo (vi kim tảo biển), Vi kim sinh học, Vi kim tế bào gốc, Vi kim tinh thể Nano.
• Vi tảo hay vi kim tảo biển được coi là phiên bản đầu tiên của Vi kim. Vi tảo được chiết xuất từ tảo biển, cấu trúc kim còn thô, nhiều góc cạnh nên khó thẩm thấu sâu vào da, vì vậy dễ gây tổn thương bề mặt da lớn khi mát xa quá mạnh. Lợi thế của vi tảo là giá rẻ do nguyên liệu và công nghệ sản xuất đơn giản.
• Vi kim sinh học cũng được chiết xuất từ nguyên liệu tự nhiên nhưng điểm khác biệt là cấu trúc vi kim đã được tinh chỉnh xuống kích thước siêu nhỏ cỡ Micro nên khả năng thẩm thấu xuống trung bì da tương đối tốt, đưa lại những hiệu quả ấn tượng cho việc tái tạo làn da. Vi kim sinh học loại này hiện ở Việt Nam có Celltox hoặc Raphitox.
• Vi kim tế bào gốc cũng là vi kim sinh học như Celltox hay Raphitox, tuy nhiên có khả năng mang theo tế bào gốc – loại dưỡng chất giúp cho quá trình tái tạo da tốt hơn. Để làm được điều này, các hãng phải có được công nghệ bọc màng liposome cho tế bào gốc để tránh việc tế bào gốc biến chất trong điều kiện thường. Đại diện cho dòng này có Vi kim tế bào gốc Rtox và Rg Biopeel. Mặc dù ra đời sau nhưng vi kim tế bào gốc Rtox và Biopeel giảm cảm giác châm chích trên da, thay vào đó là cảm giác mềm mịn sau khi sử dụng. Vì vậy nếu muốn vi kim tại nhà, đây là lựa chọn phù hợp.
• Vi kim tinh thể Nano là loại Vi kim thế hệ mới (2020). Điểm khác biệt là cấu trúc vi kim đã đến mức siêu nhỏ, cỡ gần Nano nên khả năng thẩm thấu sâu xuống hạ bì và khả năng tự tan tự tiêu tốt hơn hẳn các loại trước. Hiện thị trường Việt Nam mới có Vi kim tinh thể Nano Regetox. Regetox cũng là một loại Vi kim tế bào gốc.
Vậy bạn đã câu trả lời cho vi kim loại nào tốt rồi chứ? Bạn lưu ý, dù làm loại nào thì để đạt hiệu quả như ý, quá trình chăm sóc da sau vi kim đúng cách là rất quan trọng nhé.

Vi kim tảo biển là gì?

• Vi kim tảo biển hay còn gọi là Vi tảo là một loại mỹ phẩm có chứa vi kim. Đây là phiên bản đầu tiên của Vi kim, được chiết xuất từ tảo biển. Cấu trúc kim còn thô, nhiều góc cạnh nên khó thẩm thấu sâu vào da hơn so với Vi kim sinh học thông thường. Ngược lại dễ gây tổn thương bề mặt da khi mát xa quá mạnh.
• Vi tảo thường được dùng để peel da, giúp da bong tróc được nhanh nhằm giải quyết một số vấn đề về da như mụn, sẹo hoặc nám. Để nâng cao hiệu quả hơn cho việc bong tróc, vi tảo thường được cho thêm một số thành phần peeling như AHA, BHA, Retinol hoặc TCA.
• Lợi thế của loại vi kim này là giá rẻ do nguyên liệu và công nghệ sản xuất đơn giản. Tuy nhiên, nhược điểm là làn da có thể bị mỏng và mất cấu trúc nghiêm trọng nếu lạm dụng sử dụng nhiều.

Vi kim sinh học là gì?

• Vi kim sinh học là tên viết đầy đủ của Vi kim – loại mỹ phẩm dạng kem, có chứa các cấu trúc sinh học hình kim siêu nhỏ như đã đề cập ở trên.
• Cách nói đầy đủ Vi kim sinh học chủ yếu nhằm làm rõ hơn rằng: đây là một loại kem chứa các cấu trúc kim sinh học siêu nhỏ, tránh gây nhầm lẫn khi một số người hiểu Vi kim là kim siêu nhỏ, nghĩa là không chỉ dạng kim sinh học mà có thể hiểu là cả dạng vật lý (kim dùng trong phương pháp lăn kim).
• Ngoài ra, khi gọi đầy đủ Vi kim sinh học cũng giúp phân biệt với Vi tảo – vi kim thế hệ đầu. Mặc dù cùng cách thức hoạt động, nhưng cấu trúc kim của Vi kim sinh học sắc gọn, kích thước siêu nhỏ được chiết xuất theo một công nghệ khác biệt nên cũng hiệu quả lên làn da cũng khác biệt. Vì vậy việc phân biệt rõ ràng với Vi tảo cũng là điều cần thiết.

Công nghệ vi kim tế bào gốc là gì?

Vi kim tế bào gốc là một loại vi kim sinh học có chứa thêm các nguyên liệu tế bào gốc.
• Khi vi kim gây tổn thương dưới da nhằm kích thích cơ chế tự lành của cơ thể, cơ thể sẽ đẩy nhanh sự trao đổi chất, tuần hoàn máu, tăng sinh collagen và elastin, HA và các nguyên bào sợi ở khu vực tổn thương, nhằm tái tạo nên một làn da mới. Quá trình này sẽ nhanh hơn rất nhiều nếu chúng ta bổ sung thêm dưỡng chất từ bên ngoài vào. Các nguyên liệu tốt cho quá trình này thường là tế bào gốc với nhiều hoạt chất kich thích tăng trưởng như EGF, bFGF, IGF, KGF,..
• Tuy nhiên, tế bào gốc thường khó bảo quản và dễ biến chất ở điều kiện bình thường. Để có tế bào gốc trong kem, các hãng phải có được công nghệ bọc màng liposome tốt cho tế bào gốc giúp ngăn tế bào gốc biến đổi.
• Vi kim tế bào gốc trên thị trường hiện có Rtox và Rg Biopeel. Vi kim tế bào gốc Rtox và Biopeel cảm giác châm chích ít, cảm giác mềm mịn rõ rệt sau khi sử dụng. Vì vậy đây là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn vi kim tại nhà.

Vi kim khác vi tảo thế nào?

Thực ra vi tảo hay vi kim tảo biển cũng là một loại vi kim. Câu hỏi này thực ra phải là Vi kim sinh học khác vi tảo thế nào? Sự khác biệt lớn giữa hai loại này là ở cấu trúc vi kim.
• Cấu trúc kim của Vi tảo cấu trúc thô, to và nhiều góc cạnh nên khó thẩm thấu sâu xuống dưới da mà chỉ có khả năng gây tổn thương bề mặt da. Còn cấu trúc kim của Vi kim sinh học có kích thước siêu nhỏ từ Micro (ví dụ như Celltox, Rtox) đến Nano (ví dụ như Regetox) nên khả năng thẩm thấu sâu xuống trung bì (thậm chí hạ bì) và khả năng tự tan tự tiêu tốt hơn. Vì vậy ở góc độ tái tạo và phục hồi cấu trúc da thì Vi kim sinh học hoàn toàn vượt trội.
• Vi tảo gây tổn thương bề mặt da là chính, và lại thường có chứa thêm một số hoạt chất peel như AHA, BHA, Retinol, TCA… nên khả năng gây bong tróc da lớn, khá phù hợp với nhu cầu lột tẩy da của nhiều khách hàng muốn hiệu quả nhanh (nhất là trị nám làm trắng). Tuy nhiên, lạm dụng vi tảo có thể khiến da bị bào mòn và mất cấu trúc.
Xét về hiệu quả đối với làn da thì Vi kim sinh học tốt hơn nhưng xét về giá cả thì nhờ công nghệ sản xuất đơn giản nên Vi tảo có giá thành rẻ hơn, là lựa chọn ưa thích của nhiều Spa nhỏ.

Vi kim khác lăn kim như thế nào?

• Lăn kim hoặc phi kim là dùng những đầu kim vật lý loại nhỏ từ 0,25 – 2,5mm tạo nên những tổn thương thực sự trên làn da, kích thích cơ chế tự làm lành vết thương của da, đẩy nhanh chu trình tái tạo làn da. Trong quá trình da tái tạo, người ta dùng thêm một số mỹ phẩm, tinh chất để giúp sửa chữa những khuyết điểm của làn da trước đó như mụn, sẹo, da thô ráp lão hóa, lỗ chân lông to….
• Vi kim cũng kích thích cơ chế tự làm lành vết thương của da, đẩy nhanh chu trình tái tạo làn da nhưng không phải bằng các đầu kim vật lý mà bằng các cấu trúc kim sinh học có thể tự tan tự tiêu trong da và tất nhiên nó là ở dạng kem.
• Lăn kim (bàn kim lăn tay) hay phi kim (dùng máy dập bàn kim) sẽ gây đau đớn và chảy máu, cần phải ủ tê, và quy trình vệ sinh phải rất nghiêm ngặt. Sau khi làm cần thời gian phục hồi nhất định tùy kích thước kim và độ sâu khi làm. Vi kim khắc phục hết được các nhược điểm này, cụ thể là không đau đớn, không chảy máu, không cần ủ tê…
• Vi kim đời cũ (vi tảo chẳng hạn) cấu trúc to thô không chủ động tác động sâu được xuống cấu trúc da bên dưới như lăn kim nên hiệu quả tái tạo có thể không bằng.
• Tuy nhiên hiện nay những Vi kim đời mới có cấu trúc sắc cạnh và kích thước siêu nhỏ cỡ micro đến nano có thể xâm nhập sâu tận trung bì hoặc hạ bì thì sự thua kém này dường như không còn nữa, khiến Vi kim đang ngày trở thành sự lựa chọn ưu việt hơn hẳn lăn kim.

Vi kim hay lăn kim tốt hơn?

• Ở câu trả lời cho “Vi kim khác lăn kim như thế nào?”, chúng ta đã thấy Vi kim ưu việt hơn lăn kim nhờ cơ chế hoạt động không xâm lấn: không gây đau đớn, không gây chảy máu, không cần ủ tê hay quy trình tiệt trùng nghiêm ngặt…
• Chiều ngược lại, với lăn kim người ta có thể chủ động được độ sâu và mức độ tác động lên biểu bì da, trong khi mức độ xâm nhập và khả năng tác động của vi kim vào biểu bì da còn phụ thuộc tùy loại, tùy đời. Các loại vi kim đời cũ như vi tảo thì hiệu quả có thể không bằng lăn kim.
• Tuy nhiên với các vi kim sinh học thế hệ mới như Vi kim tinh thể Nano có thể xâm nhập sâu xuống hạ bì da, nên hiệu quả không kém gì lăn kim. Như vậy thì câu trả lời tổng quan chung là Vi kim sẽ tốt hơn lăn kim.

Vi kim hay phi kim tốt hơn?

• Ở câu trả lời cho “Vi kim hay lăn kim tốt hơn?”, chúng ta đã thấy Vi kim sinh học tốt hơn lăn kim nhờ cùng đạt hiệu quả gần như nhau nhưng Vi kim tiện lợi hơn, không gây đau, không gây chảy máu, không cần ủ tê hay quy trình tiệt trùng nghiêm ngặt… như lăn kim.
• Phi kim là một bước cải tiến đáng kể so với lăn kim nhờ công nghệ dùng máy dập bàn kim tự động lên da. Nhờ vậy kiểm soát được độ nông sâu và kích thước của kim tác động lên da nên giúp giảm được đau, hạn chế chảy máu,… chẳng hạn như liệu trình phi kim dưỡng với tác động thật nông thì thậm chí da chỉ hơi rớm đỏ. Nên nhiều người cho rằng, phi kim có thể tốt hơn vi kim.
• Tuy nhiên, bản chất phi kim vẫn là dùng những đầu kim vật lý loại nhỏ tạo nên những tổn thương thực sự trên làn da nên nó vẫn không khắc phục được những khuyết điểm cố hữu của nó mà chỉ giảm nhẹ đi mà thôi. Về cơ bản vẫn đau, rớm máu và vẫn phải ủ tê, chăm sóc kỹ càng sau liệu trình. Nên câu trả lời vẫn sẽ là Vi kim tốt hơn phi kim.

Vi kim có tốt không?

• Nếu như Vi kim đang đề cập ở đây là Vi kim sinh học thì câu trả lời chắc chắn là tốt. Bởi vì đây là một phương pháp chăm sóc làm đẹp không xâm lấn mới chỉ có những năm gần đây, điều mà trước đây đều phải thực hiện bằng các biện pháp xâm lấn như lăn kim, laser, tiêm…
• So với các mỹ phẩm dưỡng và chăm sóc da thông thường, Vi kim có khả năng tác động chủ động giúp tái tạo trẻ hóa làn da trong khi các sản phẩm dưỡng da thông thường chỉ có thể chăm sóc làn da một cách bị động.
• So với các phương pháp chủ động tác động lên da bằng xâm lấn như lăn kim, laser, tiêm… thì vi kim không xâm lấn nên có được sự an toàn và tiện lợi hơn hẳn: không đau đớn, không gây chảy máu hay cần phải ủ tê, không cần một quy trình vệ sinh nghiêm ngặt.
• Tuy nhiên nếu như bạn đang muốn hỏi về Vi kim tảo biển thì câu trả lời không còn chắc chắn như trên nữa. Bởi lẽ do cấu trúc kim của Vi kim tảo biển thô to gây trầy xước mặt da nhiều hơn là thẩm thấu xuống dưới da. Chưa kể là Vi kim tảo biển còn chứa một số hoạt chất peel da giúp lột tẩy nhanh nên có thể làm mỏng da và mất cấu trúc nếu bị lạm dụng.

Vi kim có hại không?

• Khi làm đẹp và chăm sóc da thì có hai cách tiếp cận: chăm sóc bị động thông thường bằng các sản phẩm mỹ phẩm dưỡng da thông thường và chủ động xâm lấn tác động mạnh mẽ để tái cấu trúc làn da theo hướng mình mong muốn.
• Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm. Mỹ phẩm dưỡng da thông thường thì vô hại nhưng hiệu quả không rõ rệt ngay được. Chủ động xâm lấn bằng lăn kim, laser, tiêm, phẫu thuật…. thì rủi ro cao nhưng kết quả nhanh chóng nhìn thấy.
• Vi kim là đứa con lai với mong muốn tác động ra kết quả nhanh nhưng không phải can thiệp xâm lấn. Như vậy, vi kim sẽ gần như không có hại, tương tự như mỹ phẩm thông thường vì cơ chế hoạt động không xâm lấn.
• Tuy nhiên, do việc kích thích đẩy nhanh chu trì tái tạo da tự nhiên hơn bình thường, nên nếu lạm dụng vi kim không đúng cách có thể cũng sẽ không tốt. Đặc biệt nếu bạn dùng vi tảo với nhiều hoạt chất gây bong tróc thì cũng có thể có hại cho da.

Vi kim nano có tốt không?

Như phần trả lời câu “Vi kim có tốt không?” ở trên đã cho thấy Vi kim sinh học đương nhiên là tốt.
• Vi kim nano là Vi kim sinh học thế hệ mới với cấu trúc Vi kim cỡ gần Nano, nên khả năng xâm nhập sâu hạ bì cũng như tự tan tự tiêu là tuyệt vời. Nhờ vậy chúng có thể kích thích làn da tăng sinh collagen, elastin, tái tạo tế bào da một cách nhanh chóng từ đáy mà không gây bất kỳ tổn hại nào cho làn da.
• Vi kim Nano còn một tên gọi khác là Vi kim tinh thể Nano mà trên thị trường hiện nay chỉ có một loại duy nhất là Vi kim tinh thể Nano Regetox của Namira.

Vi kim như thế nào?

Vì vi kim là dạng kem bôi, không phải thực hiện những quy trình nghiêm ngặt như các phương pháp làm đẹp xâm lấn nên liệu trình vi kim thực hiện cũng khá dễ dàng.
• Đầu tiên, bạn cần thực hiện các bước làm sạch cơ bản đối với làn da của mình. Cụ thể là: tẩy trang, rửa mặt bằng sữa rửa mặt, thoa nước hoa hồng.
• Sau bước này bạn đã có thể thoa vi kim ngay được rồi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn da bạn hấp thụ vi kim tốt hơn thì hãy nên thêm một bước xông hơi nữa trước khi làm vi kim. Nếu bạn da bị mụn thì bạn còn cần phải thêm các bước nặn mụn, làm sạch mụn viêm, máu bầm và sát trùng điện tím chờ se khô mới làm vi kim.
• Tiếp đến bạn bôi vi kim và mát xa nhẹ nhàng. Bôi đến đâu mát xa đến đấy. Bạn có thể mát xa theo kiểu nâng cơ hoặc mát xa thải độc dọc mạch bạch huyết, cái này tùy bạn. Lượng vi kim không nên nhiều quá, vì dù sao nó cũng hơi đau châm chích một chút. Nếu da bị khô mà bạn vẫn muốn mát xa tiếp thì hãy cho thêm 1 ít toner hoặc tế bào gốc hay serum lên da.
• Sau khi vi kim, da bạn sẽ hơi căng, nóng, ửng đỏ, sờ vào có cảm giác châm chích. Bạn cần đắp mặt nạ làm dịu mát. Mặt nạ nên dùng loại tốt như mặt nạ Hydrogel và nên để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-10 phút trước khi dùng. Nếu bạn hướng tới trị nám làm trắng thì hãy dùng mặt nạ Hyrodgel Glutathione làm trắng, còn nếu bạn hướng tới nâng cơ, xóa nhăn thì hãy dùng mặt nạ Hydrogel Pullulan nâng cơ xóa nhăn của Beaugreen.
• Bước tiếp là điện di lạnh tế bào gốc. Nên sử dụng một loại tế bào gốc tốt như Regecell của Namira hoặc RG cell của orgahue để hiệu quả tái tạo được tốt nhất. Bạn lưu ý việc chăm sóc da sau lăn kim quyết định phần lớn thành công liệu trình của bạn.
• Bước sử dụng kem dưỡng hàng ngày nên dùng loại tốt, nên sử dụng một loại kem tái tạo, đủ dưỡng chất giúp kích thích tăng sinh collagen và elastin. Còn nếu da bạn bị mụn thì chắc bạn phải dùng kem trị mụn rồi.

Vi kim ở đâu tốt?

• Vi kim là dạng kem và quy trình thực hiện khá dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên đến các Spa hoặc Thẩm mỹ viện để thực hiện. Bởi vì đây cũng là liệu trình spa chuyên sâu, đòi hỏi kiến thức điều trị chuyên sâu.
• Ví dụ, nếu bạn muốn vi kim để làm trắng trị nám, trị sẹo hay trị mụn, thâm mụn thì không đơn giản là cứ thoa vi kim lên là sẽ khỏi mà sẽ cần các chuyên gia đánh giá tình trạng vấn đề da của bạn để quyết định khi vi kim thì sẽ sử dụng kết hợp sản phẩm gì, máy móc gì, trong quá trình chăm sóc da sau vi kim, cần phải làm gì để đạt hiệu quả tốt nhất.
• Còn nếu da bạn không có vấn đề gì phức tạp, bạn thực sự chỉ cần vi kim để trẻ hóa thì bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà với các loại vi kim tế bào gốc như Rtox hoặc Rg Biopeel.

Vi kim có tác dụng gì?

• Cơ chế hoạt động của Vi kim là gây tổn thương dưới da nhờ kem vi kim để kích thích cơ chế tự lành của cơ thể, tái tạo nên một làn da mới nhanh hơn chu kỳ thông thường. Trong quá trình tái tạo da mới này, các khiếm khuyết trên lớp da cũ trước đó như da lão hóa, mụn, nám, sẹo…. có thể được sửa chữa nhờ can thiệp đúng cách bằng những sản phẩm kết hợp phù hợp.
• Bản chất của vi kim là reset lại làn da, nên các spa hoàn toàn có thể xây dựng các liệu trình vi kim trị nám làm trắng, trị mụn, trị sẹo, trị thâm mụn hiệu quả.
• Sự ưu việt khi sử dụng vi kim trong các liệu trình này là giúp nâng hiệu quả điều trị đạt mức tối đa mà vẫn giữ được cho da có cấu trúc khỏe đẹp – điều mà các liệu trình laser, lột tẩy mụn nám… thông thường không thể làm tốt được.

Vi kim có hết mụn không?

• Với đặc trưng tái tạo lại làn da từ dưới lên một cách toàn diện, vi kim hoàn toàn có thể trị hết mụn thông thường.
• Thậm chí vi kim có thể giúp hết mụn đối với những trường hợp da nhiễm độc, da nhiễm Corticoid hoặc mụn ẩn, điều mà các phương pháp trị mụn thông thường khó đạt được. Vì khi vi kim, những độc tố, mụn ẩn, bã nhờn bít tắc.… sẽ được đẩy lên bề mặt và thải đi cùng tế bào chết.
• Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu là mụn hình thành do nguyên nhân từ nội tiết, thì bạn cần có sự can thiệp nội tiết nữa nhé. Ngoài ra, nếu da bạn thuộc loại dễ bị mụn, bạn cần nghiêm túc và nghiêm ngặt trong chế độ sinh hoạt và giữ vệ sinh làn da. Nếu không thì không chỉ vi kim mà thuốc tiên cũng không chữa được mụn cho bạn. Vì mụn rất dễ tái lại mỗi khi da bị nhiễm bẩn, ăn cay nóng hay, đến kỳ sinh lý hoặc căng thẳng stress…

Vi kim có hết nám không?

Trị nám là vấn đề rất phức tạp, không có một công nghệ hiện thời nào có thể cam kết với bạn trị hết nám. Bởi vì cho dù dùng công nghệ nào, giải pháp nào đi chăng nữa thì cơ chế xử lý nám vẫn là làm 2 việc sau: Làm sạch vết nám hiện có và ngăn không cho nám mới xuất hiện.
• Thường thì để làm sạch vết nám hiện có, người ta sẽ làm chết tế bào da bị xạm nám vì melanin. Cách thức có thể là bắn laser, peeling… Khi lớp nám nằm sâu bên dưới da, việc tiêu diệt và đào thải những vết nám này sẽ cần thời gian. Nếu bạn lột tẩy làn da quá nhanh, da sẽ mỏng mất cấu trúc không bao giờ hồi phục được và càng trở nên dễ bị tổn thương hơn.
• Còn việc ngăn không cho nám mới xuất hiện thực ra là ức chế các enzyme tyrosinase nhằm giảm việc sản sinh melanin trên da. Cách thức thường là sử dụng các hoạt chất làm trắng như Glutathione, Arbutin, Niacinamide, Vitamin C, Acid Kojic, Hydroquinone, Tranexamic acid, L-cystine…. Các loại kem nám hay kem dưỡng trắng sẽ chứa một trong những hoạt chất này.
• Việc bôi kem nám, hay kem dưỡng trắng đòi hỏi sự kiên trì và kết hợp với các biện pháp chống nắng, tránh nắng hiệu quả khác. Nếu không thì cũng không thể hiệu quả bởi vì nám là kết quả của sự phản ứng tự vệ tự nhiên của cơ thể trước các tia UV từ mặt trời và các bức xạ độc hại. Các hạt sắc tố Melanin được tạo ra để bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương và ung thư da trước những loại tia bức xạ này.
• Vậy thì nếu trị nám, vi kim đóng vai trò gì trong những quá trình này? Vi kim giúp đẩy nhanh quá trình đào thải làn da cũ đầy xạm nám và tái tạo làn da mới trắng mịn đều màu. Việc sử dụng vi kim để làm sạch vết nám có thể lâu hơn phương pháp bắn laser nhưng hạn chế được rủi ro gây tổn thương như laser. So với các phương pháp lột tẩy hóa học thì ưu điểm vi kim là có thể đẩy các vết nám nằm sâu dưới da, điều mà các phương pháp lột tẩy hóa học khác muốn làm sẽ phải bào mòn đi một lớp da khá dày.
• Vi kim có ức chế sản sinh Melanin không sẽ phụ thuộc trong kem vi kim có các hoạt chất dưỡng trắng kể trên hay không? Thông thường người ta vẫn cần dùng một kem dưỡng trắng chuyên biệt để làm việc này.
Như vậy để trả lời câu hỏi “Vi kim có hết nám không?” thì câu trả lời không đơn giản là có hoặc không mà phụ thuộc vào cách thức sử dụng và kết hợp với các sản phẩm khác, cũng như nỗ lực chăm sóc bảo vệ da của người bị nám trước ánh nắng mặt trời và các bức xạ độc hại.

Vi kim bao lâu thì làm lại?

• Một liệu trình vi kim cơ bản cho làn da cơ bản là khoảng 1 tuần để da phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, đối với da nhạy cảm, thời gian phục hồi hoàn toàn có thể dài hơn lên đến 10 ngày. Sau khi phục hồi da hoàn toàn thì có thể vi kim lại.
• Ngoại trừ dùng vi kim để điều trị các vấn đề da chuyên sâu như mụn, nám sẹo… thì bạn có thể phải làm liên tiếp, trường hợp để duy trì trẻ hóa chỉ cần 1-2 tháng/lần là được.
• Đối với một số loại vi kim dưỡng có chỉ định dùng tại nhà với hàm lượng vi kim thấp thì có thể dùng để bôi hàng ngày theo hướng dẫn đặc thù riêng của sản phẩm đó.

Vi kim mấy lần thì da đẹp?

• Về cơ bản, nếu bạn chăm sóc da đúng quy trình đảm bảo sự tái tạo và phục hồi sau vi kim diễn ra tốt, bạn sẽ thấy da đẹp ngay sau lần đầu tiên. Nếu bạn không có vấn đề về da nào khác mà việc làm vi kim chỉ để trẻ hóa thì như vậy là đủ.
• Nếu da của bạn bị vấn đề nào đó như nhiễm độc Corticoid, nám, mụn, sẹo… thì để da đẹp, phải giải quyết các vấn đề da này trước. Để giải quyết các vấn đề da này bằng vi kim sẽ tùy thuộc một số yếu tố như vấn đề da là gì, mức độ nghiêm trọng đến đâu, cơ địa da, môi trường tiếp xúc hàng ngày của làn da…. mới biết được bạn cần phải làm vi kim bao nhiêu lần và hiệu quả đến đâu.

Vi kim nhiều có tốt không?

• Nếu như là Vi kim ở đây là Vi tảo thì làm nhiều sẽ không tốt. Bạn hãy xem thêm câu trả lời cho câu hỏi “Vi kim có làm mỏng da không?” thì sẽ thấy rõ. Vi tảo nhiều sẽ làm mỏng da và mất cấu trúc da bạn nhé. Điều này là do Vi tảo có tính lột tẩy bong tróc rất cao.
• Còn nếu là Vi kim sinh học thì sau mỗi lần làm là mỗi lần làn da của bạn được cấu trúc sắp xếp lại cho đúng với nguyên bản phải có của nó. Vì vậy càng làm nhiều càng tốt nếu như bạn chăm sóc da sau vi kim đúng cách. Bạn chỉ cần làm vi kim cách nhau thời gian cho hợp lý để cấu trúc da sau mỗi lần vi kim được tái tạo hoàn toàn là được.

Vi kim bao lâu thì bong da?

• Khoảng 2-4 ngày sau vi kim sinh học sẽ xuất hiện hiện tượng tế bào da bắt đầu mủn và bong dần. Bắt đầu từ khu vực miệng, lan tới má-mũi- trán sau đó sẽ xuất hiện toàn bộ tế bào da chết (tế bào sừng) trên khuôn mặt. Lý do là vì ở lớp đáy của tầng biểu bì, các tế bào mới được tái sinh, đẩy tế bào da chết lên trên và các tế bào da chết bị bong tróc.
• Đối với da lão hóa nặng hoặc với người có cơ địa đặc biệt thì có thể không thấy bong da. Trong trường hợp này, bạn nên tẩy da chết chủ động để giúp việc tái tạo da mới được tốt hơn. Đối với người thường xuyên làm vi kim thì hiện tượng da chết bong rụng mỗi lần vi kim cũng sẽ giảm dần đi.

Vi kim sau bao lâu thì rửa mặt?

• Trong 8 tiếng đầu tiên, bạn không nên lau rửa mặt để tránh làm loãng vi kim đang hoạt động trên da mặt.
• Từ 8 tiếng tới 24 tiếng tiếp theo, bạn rửa mặt với nước sạch rồi thoa tế bào gốc hoặc các loại tinh chất phù hợp với liệu trình điều trị chứ không nên sử dụng sữa rửa mặt.
• Sau 24 tiếng, lúc này bạn mới có thể sử dụng sữa rửa mặt để làm sạch. Tuy nhiên nên sử dụng loại dịu nhẹ, dành cho da nhạy cảm. Và đặc biệt là nhất thiết phải sử dụng tế bào gốc hoặc tinh chất serum đặc trị sau đó.

Sau vi kim nên đắp mặt nạ gì?

• Như trên đã nói, vi kim hiệu quả đến đâu phụ thuộc nhiều vào chế độ chăm sóc da sau vi kim và các sản phẩm dùng trong quá trình vi kim. Các sản phẩm dùng trong quá trình vi kim và sau vi kim nhất thiết phải tốt, đủ dưỡng chất để đảm bảo quá trình tái tạo và phục hồi làn da diễn ra đúng như kỳ vọng.
• Đối với mặt nạ đắp sau vi kim, mặt nạ Hydrogel cao cấp của Beaugreen là lựa chọn hoàn hảo. Nếu bạn hướng tới trị nám làm trắng thì có thể dùng mặt nạ Hydrogel Glutathione. Còn nếu bạn hướng tới nâng cơ, xóa nhắn thì dùng mặt nạ Hydrogel Pullulan nâng cơ xóa nhăn. Hiệu quả có thể thấy ngay sau khi bạn đắp. Nhớ để ngăn mát tủ lạnh 10 phút trước khi đắp nhé.

Vi kim có đau không?

• Nếu nói thoa vi kim lên da mà không có cảm giác gì như thoa một mỹ phẩm thông thường lên da là hoàn toàn không đúng.
• Nhưng nếu nói có đau thì cũng không đúng, vì khi làm vi kim bạn hoàn toàn không cần phải ủ tê hay lên dây cót tinh thần trước. Cảm giác thực sự sau khi mát xa vi kim lên da đơn giản chỉ là da căng và nóng, có cảm giác châm chích mỗi khi chạm vào. Theo bạn như vậy có gọi là đau không?

Vi kim có làm mỏng da không?

• Để trả lời câu hỏi này cần làm rõ vi kim loại gì? Nếu hiểu Vi kim là Vi kim sinh học thì hoàn toàn không làm mỏng da. Nguyên nhân là vi kim sinh học có cấu trúc siêu nhỏ từ Micro (ví dụ như Celltox, Rtox) đến Nano (chẳng hạn như Regetox) nên khả năng thẩm thấu sâu xuống trung bì (thậm chí hạ bì) và khả năng tự tan tự tiêu rất tốt, nhờ đó kích thích sự tái tạo và phục hồi cấu trúc làn da. Nếu chăm sóc da sau vi kim đúng cách, da chỉ có thể dày lên chứ không thể mỏng đi được.
• Tuy nhiên nếu dùng Vi kim thuộc thế hệ Vi tảo hay Vi kim tảo biển thì việc lo ngại làm mỏng da là có cơ sở. Nguyên nhân là do Vi kim của Vi tảo cấu trúc thô, to và nhiều góc cạnh nên khó thẩm thấu sâu xuống dưới da mà chỉ có khả năng gây trầy bề mặt da. Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu lột tẩy nhanh của nhiều khách hàng ham hiệu quả nhanh, Vi tảo thường có chứa thêm một số hoạt chất peel như AHA, BHA, Retinol, TCA… nên khả năng gây bong tróc da lớn. Việc lạm dụng vi tảo có thể khiến da bị bào mòn và mất cấu trúc.

Vi kim nên kiêng ăn gì?

Thực sự thì vi kim không cần kiêng ăn gì cả. Tuy nhiên, nếu có chế độ ăn uống tốt, cung cấp và bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu thì có thể đẩy nhanh quá trình tái tạo phục hồi da, tăng hiệu quả của liệu trình điều trị.
Những thực phẩm chúng ta nên sử dụng là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể giúp tăng sinh collagen và các chất cần thiết cho da. Ví dụ như sau:
• Ăn nhiều chân giò và bì lợn để cung cấp collagen tự nhiên cho da vì đây chính là chất kết dính da sau khi sử dụng bất kì phương pháp làm đẹp nào.
• Bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin C có trong tự nhiên như: Cam, chanh,ổi, đu đủ…nhằm giúp hỗ trợ sản sinh collagen, tăng độ đàn hồi cho da trở nên săn chắc hơn, làm mờ vết sạm da, nám da, đốm nâu.
• Bổ sung thực phẩm chứa Vitamin E là cần thiết vì Vitamin E có khả năng ổn định lớp màng sinh học, giúp phục hồi và tái tạo tế bào da bị hư tổn, giúp kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả.
• Uống nhiều nước hơn do sau vi kim, da non của bạn đang phát triển, do đó cần được cung cấp đủ nước cho quá trình trao đổi chất, tái tạo tế bào da mới.

Vi kim bị lên mụn không?

Đây là câu hỏi của một số bạn mà sau vi kim có hiện tượng lên mụn. Bản chất ở đây là Vi kim sinh học không làm da sinh mụn mà Vi kim đang đẩy mụn ẩn sâu từ dưới da của bạn lên.
• Làn da của bạn có thể có mụn ẩn hoặc đã nhiễm độc tố (ví dụ nhiễm Corticoid) thì khi vi kim kích thích làn da tái tạo từ đáy, sẽ khiến độc tố và mụn ẩn bị đẩy dần lên bề mặt da, nhờ đó sớm đào thải ra ngoài cùng tế bào chết. Điều này hoàn toàn rất tốt. Lúc này Vi kim đang đóng vai trò thải độc cho làn da của bạn đấy.
• Nếu như bạn quá sốt ruột vì mụn lên không dứt thì bạn uống thêm trà trị mụn để đẩy nhanh quá trình detox da này.

Vi kim da không bong có sao không?

• Có thể bạn đã sử dụng vi kim tảo biển và thấy rằng khi làm liệu trình vi tảo da thường bong tróc mảng lớn, khi chuyển sang vi kim không thấy bong tróc nên thắc mắc chăng?
• Mục tiêu của liệu trình vi kim sinh học là tái tạo và phục hồi cấu trúc làn da chứ không phải bong da. Quá trình tái tạo và phục hồi làn da mới dẫn đến tế bào da chết được đào thải, nên sẽ có thể có hiện tượng da bong mủn nhẹ. Càng vi kim về sau thì hiện tượng bong mủn da càng giảm, do cấu trúc da đã dần chắc khỏe.
• Việc vi kim hoàn toàn không bong da thì cũng không phải là dấu hiệu tốt. Điều này có thể là do làn da của bạn rất dày, đã lâu không tẩy da chết nên khiến da chết khó bong ra. Sau 4-5 ngày, bạn nên dùng thêm tẩy da chết loại bỏ lớp da cũ để mở đường cho làn da mới được phát triển.

Xem thêm bài về chủ đề Vi kim

Chat Zalo
092.226.1818